Gỗ Công nghiệp MDF là gì ? Cấu tạo và độ bền ra sao

GỖ MDF là gì ? Định nghĩa tên gỗ MDF

Hiện nay gỗ MDF đang được sử dụng khá rộng rãi trong việc làm nội thất cho các gia đình ở Việt nam. Những sản phẩm nội thất gỗ MDF phủ Melamine hay Laminate được đánh giá rất bền, màu sắc theo thời gian không bị bay màu, không ẩm, không mối mọt vì đã được xử lí kĩ lưỡng

Bộ nội thất phòng khách bằng gỗ MDF
Bộ nội thất phòng khách bằng gỗ MDF

 

Bộ nội thất phòng ngủ bằng gỗ MDF Melamine
Bộ nội thất phòng ngủ bằng gỗ MDF Melamine

Gỗ MDF (Viết tắt của từ tiếng anh Medium density fiberboard) hay còn gọi là Gỗ ván sợi mật độ trung bình –đây là một sản phẩm  gỗ công nghiệp có thành phần chính là sợi gỗ (hay bột gỗ) được chế biến từ các loại gỗ mềm và gỗ cứng, chất kết dính và một số thành phần khác (Keo,Parafin, chất làm cứng…) được ép dưới áp suất và nhiệt độ tương đối cao, tạo thành 1 khối chắc chắn.

Gỗ MDF
Gỗ MDF

Cấu tạo thành phần làm nên gỗ MDF

Gỗ MDF có thành phần cấu tạo chính là sợi gỗ (hay bột gỗ), chất kết dính và một số thành phần khác (Parafin, chất làm cứng…).
– Thông thường, thành phần của ván MDF bao gồm khoảng 75% gỗ, 11 – 14% keo Urea Formaldehyde (UF), 6 – 10% nước và dưới 1% thành phần khác (Parafin, chất làm cứng…). Đối với môi trường có độ ẩm cao, nhựa Melamine hoặc nhựa Phenolic & Polymeric Diphenylmethane Diisocyanate (PMDI) được thêm vào keo để tạo ra vật liệu MDF chống ẩm.
– Các sợi gỗ (hay bột gỗ) trong thành phần gỗ ép MDF chủ yếu được chế biến từ các loại gỗ mềm. Tuy nhiên, tùy theo mục đích của nhà sản xuất mà một số thành phần gỗ cứng có thể được thêm vào để đạt được loại gỗ mong muốn.

Ván gỗ MDF thô
Ván gỗ MDF thô

Tính chất vật lý và đặc điểm chung

  • Thông thường, ván ép MDF có màu đặc trưng của gỗ (vàng, hơi nâu).
  • GỖ MDF chống ẩm thường có màu xanh và ván chống cháy thường có màu đỏ.
  • Ván MDF được coi là ổn định và trơ ở dạng tấm.
  • Ván có thể tự phân hủy sinh học theo thời gian.
  • Ván MDF không có mùi.
  • Ván MDF có tỷ trọng trung bình từ 680 – 840 kg/m3 .
  • Các khổ ván MDF thông dụng là 1220 x 2440 và 1830 x 2440 (mm).
  • Các độ dày thông dụng của ván MDF: 3, 5, 9, 12, 15, 17, 18, 25 (mm).
Gỗ MDF phủ Melamine
Gỗ MDF phủ Melamine

Ưu điểm gỗ MDF

– Không bị cong vênh, co ngót và mối mọt như gỗ tự nhiên.
– Nhìn chung, giá ván MDF thấp hơn ván dán hay gỗ tự nhiên.
– Vì ván MDF có cấu tạo rất đồng nhất nên khi cắt, cạnh cắt không bị sứt mẻ.
– Bề mặt ván MDF phẳng và nhẵn nên có thể dễ dàng được sơn hoặc ép các bề mặt trang trí khác như Melamine hay Laminate.
– Sản lượng khá ổn định và thời gian gia công nhanh nên thích hợp với việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm giống nhau, giúp tiết kiệm chi phí và giảm giá thành sản phẩm.
– Bề mặt có thể rộng hơn nhiều so với gỗ tự nhiên nên tiện dụng cho việc thiết kế và sản xuât các sản phẩm có kích thước lớn mà không phải chắp nối.

Nhược điểm

Gỗ công nghiệp MDF loại thường thông thường có khả năng chịu nước kém. Tuy nhiên, nhược điểm này có thể được cải thiện bằng cách sử dụng ván MDF chống ẩm thay thế.
– Ván MDF có độ cứng hơi thấp nên khá dễ bị mẻ cạnh.
– Ván MDF có hạn chế về độ dày nên khi cần sản xuất những sản phẩm có độ dày lớn hơn thì thường phải ghép nhiều tấm ván lại với nhau.
– Không trạm trổ được các họa tiết lên bề mặt như gỗ tự nhiên mà chỉ có thể tạo màu sắc và hoa văn bằng cách ép các bề mặt trang trí lên trên.